Tổng thống Obama phát biểu chia tay


Tổng thống Obama phát biểu chia tay
Thứ Tư, ngày 11 tháng 1 05:39

Tổng thống Obama phát biểu chia tay

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách tổng thống. Ông kêu gọi người dân tiếp tục tôn trọng sự đa dạng và giúp duy trì nền dân chủ.

Ông Obama phát biểu chia tay vào thứ Ba tại Chicago, nơi ông đã từng làm việc nhiều năm trong vai trò luật sư và nghị sĩ. Ông là tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ được bầu lên năm 2008. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông chủ trương thay đổi.

Tổng thống nói thành phố Chicago là nơi ông học được rằng sự thay đổi chỉ xảy ra khi những người dân bình thường tham gia và cùng nhau đòi hỏi phải có thay đổi.

Ông cũng nói nhờ có người dân Mỹ, bằng mọi cách, nước Mỹ đã trở thành một nơi tốt đẹp hơn và vững mạnh hơn so với khi nhiệm kỳ đầu tiên của ông bắt đầu. Ông Obama nhấn mạnh những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong 8 năm qua. Ông viện dẫn tình hình công ăn việc làm tốt hơn, cải cách hệ thống chăm sóc y tế được biết đến với tên gọi Obamacare, khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba và vai trò của Mỹ trong việc thi hành hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, người kế nhiệm ông Obama, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng ngụ ý sẽ xem xét lại chương trình chăm sóc y tế này – một dấu hiệu cho thấy di sản của ông Obama có thể bị hủy hoại.

Tổng thống sắp mãn nhiệm nhấn mạnh rằng dân chủ không đòi hỏi sự đồng nhất mà cần ý thức cơ bản về sự đoàn kết. Ông cũng nói dân chủ sẽ không phát huy tác dụng nếu thiếu đi ý thức rằng tất cả mọi người đều có cơ hội kinh tế. Ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới.(NHK World)

 

In Trang Này In Trang Này